Thu hồi dự án thép 9,8 tỉ USD tại Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận đang làm thủ tục để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khu liên hợp thép Cà Ná có vốn đầu tư 9,8 tỉ đô la Mỹ (USD), thay vào đó tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư các lĩnh vực cảng biển và công nghiệp sạch…

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại chiều nay (24-2), Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, ông Phạm Đồng cho biết Thủ tướng đã đồng ý đề nghị của UBND tỉnh Ninh Thuận về việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án khu liên hợp thép Cà Ná do Công ty liên doanh TNHH Vinashin – Lion làm chủ đầu tư. Theo ông Đồng, tỉnh sẽ làm các thủ tục cần thiết với nhà đầu tư để thu hồi giấy phép này sớm.

Tháng 9 năm ngoái, UBND tỉnh Ninh Thuận từng đề nghị Bộ Công Thương giới thiệu nhà đầu tư mới cho dự án, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có. Khi đó, tỉnh cũng muốn Tập đoàn Posco (Hàn Quốc) là nhà đầu tư thay thế.

Cũng theo ông Đồng, có thể vị trí của dự án khu liên hợp thép Cà Ná tại xã Phước Diêm, huyện Ninh Phước này không mời gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sắt thép nữa và thay vào đó là sẽ chuyển đổi công năng và lĩnh vực thu hút đầu tư không gây ô nhiễm môi trường. Trong đó sẽ phát triển cảng biển nước sâu, và thu hút các ngành công nghiệp sạch, khu công nghiệp cho doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như phát triển khu công nghiệp cơ khí phục vụ cho việc phát triển ngành công nghiệp năng lượng sạch ở khu vực Nam trung bộ…

Theo ông Đồng, do vị trí của dự án rất thuận lợi, nên đã có một số nhà đầu tư làm việc với tỉnh để đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh mong muốn kêu gọi đầu tư.

Trước đó, trong văn bản gởi Bộ Công Thương về tình hình thực hiện dự án thép có tổng vốn đấu tư lên đến 9,8 tỉ đô la này, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, mặc dù được động thổ vào tháng 11-2008, nhưng đến nay chủ đầu tư liên doanh Lion-Vinashin chỉ hoàn thành công tác rà phá bom mìn chứ không triển khai xây dựng dự án theo tiến độ cam kết.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná được Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung vào quy hoạch ngành thép của cả nước. UBND tỉnh Ninh Thuận đã quy hoạch dành quỹ đất 1.650 héc ta cho dự án.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná có công suất 4,5 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm, hai nhà máy nhiệt điện tổng công suất 750 MW và một nhà máy điện dự phòng công suất 700 MW, một cảng biển công suất bốc dỡ 15 triệu tấn/năm, lò nung vôi, nhà máy ô xy phục vụ cho sản xuất của khu liên hợp.

Dự án trên do liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tập đoàn Lion (Malaysia) triển khai, có tổng vốn đầu tư gần 9,8 tỉ đô la Mỹ, với thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đầu tư.

TBKTSG Online

Bản in Gửi bạn bèBài viết khác


Liên hệ bộ phận kinh doanh

Địa chỉ: Khu công nghiệp Phú Mỹ I
Huyện Tân Thành - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Điện thoại: 84-64-392.36.36 / 7 / 8
Fax: 84-64-392.38.89